Hàm duy trì sau niềng răng – giải pháp giữ hàm răng đều đẹp mãi mãi

Hàm duy trì sau niềng răng - giải pháp giữ hàm răng đều đẹp mãi mãi

Tuy các phương pháp niềng răng hiện nay cho hiệu quả cực tốt, độ bền gần như vĩnh viễn nhưng với nhiều trường hợp, việc sử dụng hàm duy trì sau niềng răng là không thể bỏ qua. Những chiếc hàm duy trì sẽ giúp giữ cho hàm răng giữ được độ đều đẹp như lúc mới tháo niềng, cho chủ nhân của nó nụ cười tươi tắn, tự tin nhất.

1, Hàm duy trì là gì? Tại sao phải dùng hàm duy trì sau khi niềng răng?

Hàm duy trì sau niềng răng - giải pháp giữ hàm răng đều đẹp mãi mãi

Hàm duy trì là một dụng cụ chuyên dùng trong nha khoa, chịu trách nhiệm hỗ trợ cho hàm răng nhanh chóng đi vào ổn định, đảm bảo cho kết quả niềng răng được tốt nhất.

Sau một thời gian dài “chịu đựng” lực kéo từ những khí cụ niềng răng, xương hàm và răng sẽ chưa thể ổn định ngay sau khi tháo niềng. Những chiếc răng có xu hướng “bung tỏa” về vị trí cũ trong các trường hợp cơ địa bệnh nhân yếu. Vì thế, để tránh răng bị lệch so với vị trí mới bạn cần dùng hàm duy trì ngay sau khi tháo niềng răng.

 

2, Hàm duy trì gồm những loại nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại hàm duy trì cho bạn lựa chọn, tiêu biểu nhất là:

Hàm cố định

Là loại hàm được gắn cố định ở những chiếc răng cửa, vừa vặn theo hàm răng của từng người. Phần dây thép kim loại sẽ gắn chặt vào răng, duy trì hiệu quả do quá trình niềng răng tạo ra nên tự bạn không thể tháo rời hàm cố định ra mà cần sự trợ giúp của bác sĩ.

Hàm duy trì sau niềng răng - giải pháp giữ hàm răng đều đẹp mãi mãi

Hàm tháo lắp

Có thể tháo ra lắp vào dễ dàng nên thuận tiện hơn cho quá trình vệ sinh răng miệng của người dùng. Hàm tháo lắp được chia thành 2 loại:

– Hàm nhựa trong suốt: được thiết kế giống như những chiếc khay trong suốt gắn chặt vào răng, đem đến tính thẩm mỹ rất cao. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn sẽ phải đeo những chiếc hàm nhựa này suốt cả ngày.

– Hàm tháo lắp kim loại: đây là loại hàm được làm từ kim loại, kết cấu rất chắc chắn nên hiệu quả nhất cho người phải nhổ răng khi niềng. Tuy nhiên loại hàm này có dây cung ôm ra phía bên ngoài nên chỉ thích hợp đeo vào buổi tối.

 

3, Cách dùng hàm duy trì

Hàm duy trì sau niềng răng - giải pháp giữ hàm răng đều đẹp mãi mãi

Sau khi tháo bỏ niềng răng, dưới sự tư vấn của bác sĩ, bạn sẽ chọn được loại hàm duy trì tốt nhất, phù hợp nhất và hãy lưu ý đến một số vấn đề sau đây khi dùng hàm duy trì:

– Trong 6 tháng đầu tiên, đừng tháo hàm duy trì ra quá 12 tiếng đồng hồ để có hiệu quả cao nhất.

– Với loại hàm tháo lắp, hãy tháo ra trước khi ăn uống và chơi các hoạt động thể thao.

– Vệ sinh hàm duy trì và răng miệng sạch sẽ hàng ngày để tránh các bệnh lý răng miệng.

Hãy sử dụng những chiếc hàm duy trì ngay sau khi tháo niềng răng để giữ được hàm răng đều đẹp mãi mãi bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *